รูนหมายเลข 0 : โอดิน รูน (Odin’s Rune)

  


รูนหมายเลข 0 : โอดิน รูน (Odin’s Rune)

สื่อสัญลักษณ์ : ความลับของเทพเจ้าโอดิน

ออกเสียงด้วยตัว : O (สร้างภาพจำด้วยคำว่า OD Rune)

คีย์เวิร์ด : ความว่างเปล่า ความเงียบ

ภาพรวม : หมายถึงความเป็นอนันต์ในการที่จะเรียนรู้ปรัชญา หรือการรับรู้พลังจากภายนอกโลกของเทพเจ้า เป็นหินศักดิ์สิทธิ์สื่อแทนความลับของเทพเจ้าโอดิน ซึ่งจะไม่ได้รับการแกะสลักรูนใด ๆ หากเสี่ยงทายได้หินก้อนนี้จะเหมือนกับการปฏิเสธในการตอบ และอีกนัยคือคำตอบจะเปิดเผยตัวเองในเวลาที่สมควร

กล่าวกันว่า เทพเจ้าโอดินได้รับความรู้เกี่ยวกับอักษรรูน และส่งต่อจากความไม่รู้ รูนที่ไม่ได้รับการแกะสลักอักษร จึงเปรียบได้กับความไม่รู้ก่อนที่จะเกิดอักษรรูนขึ้น นั่นจึงเป็นการวางตำแหน่งคาถานี้ไว้เพื่อให้เกียรติต่อองค์เทพเจ้าโอดิน ซึ่งถือเป็นผู้อุปถัมภ์รูนในยุคสมัยอาซาทรูเจริญรุ่งเรือง

สืบค้นตำนานรูนเปล่า

เนื่องด้วยรูนที่ว่างเปล่านี้ มีการตีความแบบเสียงแตกเป็นหลายอย่าง ไม่ชัดเจน และไม่มีใครสามารถตกลงกันได้ว่า รูนนี้ ดี หรือไม่ดีอย่างไร มันสื่อถึงความว่างเปล่า ความมืดมิด หรือความโง่เขลา อีกนัยหนึ่งหมายถึงความสมบูรณ์ของจักรวาล ในเวลาที่ปรากฏรูนว่างเปล่านี้ ผู้ทำนายบางคนจะเก็บการทำนายในคำถามนั้นทันที เนื่องจากความเชื่อที่ว่า เทพเจ้าไม่ต้องการตอบคำถามคุณ

ได้มีนักเขียนหลายท่านให้ความหมายรูนว่างเปล่าไว้ดังนี้

นี่คืออักษรรูนแห่งความไว้วางใจทั้งหมด และควรนำมาตีความถึงสถานการณ์ที่น่าตื่นเต้นของดวงชะตา เปรียบเสมือนนกฟีนิกซ์จากกองขี้เถ้าที่เรียกว่าโชคชะตา การปรากฏของรูนเปล่า สื่อได้ถึงความตาย และความตายนั้นมักจะเป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับส่วนใดส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ ในขณะที่คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่นี้ (The Book of Runes : A Handbook for the Use of an Ancient Oracle.1983 โดย Ralph Blum)

เมื่อปรากฏอักษรรูนนี้ในการอ่านพื้นดวง คุณมั่นใจว่าบางสิ่งที่ไม่คาดคิดกำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นบวกหรือลบ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณรับประกันโดยอาศัยพฤติกรรมในอดีตของคุณ ความหมายของมันอาจตีความได้ดีที่สุดด้วยวิธีที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนบ้าน (Pagan Portals : Runes.2013 โดย Kylie Holmes)

การประมาณค่าที่ใกล้เคียงที่สุดกับอักษรรูนนี้คือ กงล้อแห่งโชคชะตาในสำรับไพ่ทาโรต์ ซึ่งบ่งบอกว่าการเปลี่ยนแปลงบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น แต่ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงในทางดีหรือร้าย ขึ้นอยู่กับการอ่านส่วนที่เหลือ (Simply Runes.2016 โดย Kim Farnell)

ไม่แน่ใจว่าครูบาอาจารย์อักขระรูนโบราณ จะเข้าใจความหมายของรูนที่ว่างเปล่านี้หรือไม่ เนื่องจากตำนานอักษรรูนเกี่ยวข้องกับสิ่งที่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสได้ เช่น วัว กระทิง เตาไฟ ความกล้าหาญของนักรบ และในหลักฐานที่ค้นพบของชาวนอร์ส ไม่มีอักขระใดที่แสดงถึงการเว้นช่องว่าง หรือว่างเปล่าระหว่างคำ ดังนั้นคำกล่าวที่ว่า “หินโอดิน” หรือ “โอดินรูน” นี้มาจากไหน? จากการสืบค้นพบว่า นักวิชาการเก่าแก่ต่างพากันให้เครดิต หรือตำหนิติเตียนต่อราล์ฟ บลัม ผู้ตีพิมพ์หนังสือรูนของเขาในปี 1983 เป็นการอ้างอิงฉบับแรก

เกี่ยวกับอักษรรูนที่ว่างเปล่า และราล์ฟยังเป็นผู้กำหนดความเชื่อมโยงระหว่างรูนเปล่า กับพลังของเทพเจ้าโอดินอีกด้วย โดยเขาอ้างว่า แนวคิดเรื่องรูนเปล่านี้มาจากชุดหินรูนที่เขาซื้อมาในประเทศอังกฤษเมื่อปี 1970 ซึ่งในความเข้าใจของบางคนจะมองว่า หินที่ไม่ได้รับการแกะสลักนี้ เป็นหินสำรองสำหรับก้อนที่สูญหายภายหลังการใช้งานนั่นเอง

เมื่อเวลาที่เขียนหนังสือ ราล์ฟได้ยกเลิกการกำหนดค่ารูนแบบดั้งเดิมออก (3 x 8 = 24) แล้วจัดรูนของเขาบนตาราง 5 x 5 เนื่องจากตอนที่ราล์ฟใช้หินในการทำนาย หินรูนว่างเปล่าของเขาหล่นลงไปบนผังการทำนายโดยบังเอิญ ซึ่งเขาตีความว่ามันเป็นอุบัติเหตุที่บ่งบอกบางอย่างในการทำนายครั้งนั้น

งานวิจัยของราล์ฟ ได้กลั่นกรองเรื่องราวอักษรรูนให้เป็นการทำนายร่วมสมัย โดยอ้างถึงศาสตร์การทำนายอี้จิงในแบบฉบับชาวตะวันออก และหนังสือ The Book of Runes ของเขาก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงราวทศวรรษที่ 1983 เป็นต้นมา ซึ่งการกล่าวถึงรูนเปล่าในหนังสือของเขา ก็ก่อให้เกิดความขัดแย้งของเหล่านักอนุรักษ์นิยมพอสมควร รวมถึงการกล่าวถึงรูนเปล่า หรือการทำหินรูนชุดเซ็ท 25 ชิ้น ออกจำหน่าย ก็เริ่มนับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา อีกทั้งตำราเล่มต่อมาก็พูดถึงหินรูนเปล่าแทบทุกเล่มเช่นเดียวกัน

อีกนัยหนึ่งก็คือแนวคิดว่าที่ว่า อักษรรูนโบราณ ยังได้รับการถ่ายทอดมาไม่หมด ยังขาดอีก 1 ตำแหน่ง ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นความเชื่อในเชิงคิดบวกของเหล่านักพยากรณ์รูนเท่านั้น แล้วคุณจะตีความหมายอย่างไร

ดังนั้น ผู้เขียนขอสรุปการให้ความหมายของรูนเปล่านี้ว่า ความว่างเปล่า ความไม่มีตัวตน และเป็นดุลพินิจของผู้ใช้ว่าจะตีความตามที่ให้ไว้ข้างต้นก็ได้เช่นกัน แต่โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนจะไม่นำมาใช้ในการพยากรณ์แต่อย่างใดบทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ
RUNES "รูนส์" อักขระพยากรณ์ และการผูกยันต์ร่ายคาถา
<< ชมตัวอย่างหนังสือคลิก 👇 >>
RUNES "รูนส์" อักขระพยากรณ์ และการผูกยันต์ร่ายคาถา

อนุญาตให้แชร์บทความ 
หรือคัดลอกไปเผยแพร่ในช่องทางของตนเองได้
โดยต้องให้เครดิตผู้เขียน หรือช่วยแชร์ลิงค์หนังสือให้ด้วยนะครับ 
ไม่อนุญาตให้ตีพิมพ์ หรือจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ใด 
หากพบจะดำเนินคดีตามกฎหมาย พรบ.ลิขสิทธิ์ฯ
...................................................................................................

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูน

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูน

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูน

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูน

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูน

อักษรรูน พยากรณ์ การผูกยันต์รูนความคิดเห็น

ยอดนิยม

เปิดตำนาน "อักษรรูนส์" เวทมนตร์ไวกิ้งโบราณ ความหมายรูน 24 ตัวอักษร และการนำไปผูกเป็นยันต์ร่ายคาถารูน

วิเคราะห์การอ่านไพ่ทาโรต์ ตอนที่ 1 เจาะลึกผังไพ่ต่าง ๆ จากพื้นดวงจริงเจ้าชะตา 3 คน

ช่องทางการสั่งซื้อหนังสือ หรือลงทะเบียนเรียนกับ อ.ไป๋ล่ง (👉คลิกที่นี่ 👈)

อ่านไพ่ทาโรต์ ต้องอ่านให้ขาด อย่าข้ามความหมายไพ่แม้แต่ใบเดียว ว่าด้วยเรื่อง #ไพ่บุคคลที่รบกวนการทำนาย

ทำไมเราจึงควรปรึกษาดวงกับไพ่ยิปซี (Tarot Cards)

อาจารย์อุ๊ ทาโรต์อ่านใจ (49 - 399 บาท)

หัวใจของการดูไพ่ยิปซี 10 ข้อ (ทาโรต์) อย่างไรให้ปัง

Pick your Runes!!! สิ่งที่คุณหวังจะสำเร็จหรือไม่ อธิษฐาน แล้วคำตอบของคุณ